Văn bản

Lưu ý công dân Việt Nam mang thực phẩm bịcấm khi nhập cảnh Nhật Bản (số 2317/SGDĐT-GDTX - 15/08/2019 - Sở Giáo dục và Đào tạo)  (26/08/2019)

UBND THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                           Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 2317 /SGDĐT-GDTX-CN&ĐH                 Đà Nẵng, ngày 15 tháng 8 năm 2019

V/v lưu ý công dân Việt Nam mang thực

phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản

Kính gửi:

-  Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện;

-  Các trường THPT; trường trực thuộc;

-   Đại học Đà Nẵng, Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Mỹ tại Việt Nam;

-   Các công ty, chi nhánh công ty, tổ chức có kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

-  Các trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Ngày 12/8/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thành phố Đà Nẵng có nhận được Công văn số 1441/HTQT của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc lưu ý công dân Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản. Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã phổ biến những quy định của Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản, trong đó có quy định xử phạt vi phạm đối với việc mang thực phẩm cấm vào Nhật Bản. Đối với hàng hóa có nguồn gốc động thực vật mang vào Nhật Bản phải thực hiện nghiêm túc các nội dung như sau:

-  Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản.

-   Tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch của Luật của Nhật Bản.

- Mang những mặt hàng cấm vào Nhật Bản là vi phạm pháp luật Nhật Bản.

Trường hợp hành khác không chứng minh được nguồn gốc, không khai báo, không xuất trình được giấy tờ theo nội dung nêu trên thì toàn bộ thực phẩm sẽ bị tiêu hủy, người mang có thể bị phạt đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương 200 triệu đồng) hoặc bị phạt tù đến 03 năm.

Để tránh trường hợp lưu học sinh học tập tại Nhật Bản vi phạm quy định trên, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, trường học phổ biến đến học sinh, sinh viên và phụ huynh những nội dung như sau:

1.   Một số quy định về Luật Bảo vệ Động vật và Thực vật của Nhật Bản liên quan đến việc mang thực phẩm vào Nhật Bản nêu trên.

2.   Số điện thoại (i) đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản: +0334663313 hoặc (ii) số điện thoại của Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84981848484 để được hỗ trợ khi cần trợ giúp.

Nhận được công văn này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Như trên;

Cục HTQT,Bộ GDĐT;